Skip to content
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website
Share

Cyhoeddwyd heddiw (dydd Iau 25 Gorffennaf) mai William Powell o’r Groes (Crossgates), Llandrindod yw enillydd Ysgoloriaeth HCC 2024.

Bydd William, sy’n gweithio ar y fferm deuluol, yn canolbwyntio ei astudiaeth ar y sector buchod sugno ac mae’n bwriadu ymweld ag Unol Daleithiau America.

Mae HCC yn wedi bod yn cynnig yr ysgoloriaeth flynyddol hon am dros ugain mlynedd i ymgeiswyr llwyddiannus sy’n gweithio’n llawn-amser yn y diwydiant cig coch yng Nghymru. Mae'n caniatáu enillwyr i astudio agwedd ar gynhyrchu neu brosesu mewn gwlad o'u dewis.  Bu enillwyr diweddar yn edrych ar bynciau megis techno-bori, rheoli cadwraeth a defnyddio moddion lladd llyngyr ar ffermydd defaid ledled y byd.

Dywedodd James Ruggeri, Swyddog Gweithredol Datblygu’r Diwydiant yn HCC, a oedd yn aelod o’r panel cyfweld: “Rydym yn falch iawn o gyhoeddi mai William yw Ysgolor HCC eleni. Gwnaeth argraff ar y panel gyda’i angerdd am y sector cig coch, a’i awydd i ddysgu mwy. Does gen i ddim amheuaeth y bydd yn llysgennad gwych i’r sector cig eidion yng Nghymru, ar adeg pan fo’r diwydiant dan fygythiad o ganlyniad i reoleiddio newydd, problemau TB parhaus a chamddealltwriaeth ynghylch cynhyrchu cig coch.”

Meddai William Powell: “Ar hyn o bryd y farn yw nad yw buchod sugno yn gynaliadwy nac yn broffidiol.  Ond credaf y gallan nhw gael effaith fawr o ran cynnal a gwella’r ucheldiroedd. Os gallem eu gwneud yn fwy effeithlon, a defnyddio genomeg i ddewis buchod amnewid addas, byddai hynny’n helpu'r diwydiant i fod yn fwy proffidiol a chynaliadwy.

“Hoffwn ymweld â Gogledd America lle maen nhw eisoes yn defnyddio genomeg i wella ffrwythlondeb ac i wneud porthiant yn fwy effeithlon.”

Mae dyheadau William ar gyfer y dyfodol yn cynnwys gwneud ei fuches sugno ei hun yn fwy effeithlon. “Rwy’n bwriadu gwneud hynny drwy ddefnyddio’r eneteg orau sydd ar gael ledled y byd i wella effeithlonrwydd porthiant a chynaliadwyedd y busnes. Rwy’n awyddus i ddechrau defnyddio genomeg i helpu i wneud gwell penderfyniadau bridio yn hytrach na dibynnu ar siawns, a gobeithio y bydd fy mhrofiadau yn UDA yn help i mi fynd i’r cyfeiriad cywir,” meddai.

“Rwy’n edrych ymlaen yn fawr iawn at y profiad ac at roi adroddiad am yr hyn y byddaf yn ei ganfod i grwpiau ffermio yng Nghymru ar ôl i mi ddychwelyd.”


You may also like

Ffigyrau diweddaraf y DU yn dangos y posibilrwydd o gyflenwad tynnach
Ffigyrau diweddaraf y DU yn dangos y posibilrwydd o gyflenwad tynnach
Lansio ymgyrch newydd Cig Eidion Cymru
Lansio ymgyrch newydd Cig Eidion Cymru
Cannoedd o ffeithiau am dda byw ar flaenau eich bysedd
Cannoedd o ffeithiau am dda byw ar flaenau eich bysedd
Marchnadoedd Mwslimaidd yn cefnogi dyfodol gwerthiant Cig Oen Cymru, yn ôl arbenigwr
Marchnadoedd Mwslimaidd yn cefnogi dyfodol gwerthiant Cig Oen Cymru, yn ôl arbenigwr