Skip to content
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website

Mae isadeiledd Ymchwil a Datblygu (YaD) yn galluogi sector cig coch Cymru i gael y wybodaeth dechnegol a strategol ddiweddaraf ar gyfer cynhyrchu a thyfu yn y dyfodol.

Yn ogystal, mae HCC yn ceisio datblygu marchnadoedd proffidiol a chynaliadwy dros y byd i gig coch Cymru er budd yr holl randdeiliaid yn y gadwyn gyflenwi. Cefnogir y gwaith yma gan ddatganiadau sy’n tanategu nodweddion y cynnyrch.

Mae HCC yn cefnogi gwaith ymchwil sydd o fudd i’r diwydiant yn y DG yn gyffredinol, gan gydweithio gyda AHDB (Agriculture and Horticulture Development Board), QMS (Quality Meat Scotland), ac LMC (y Comisiwn Da Byw a Chig ar gyfer Gogledd Iwerddon), Agrisearch a phartneriaid eraill.

Mae strategaeth YaD HCC yn amlinellu’r amcanion ar gyfer Y&D yn y diwydiant cig coch, ac mae’r prif feysydd ymchwil yn cynnwys:

  • Rheolaeth pridd a thir glas
  • Amgychedd amaethyddiaeth
  • Defnydd o wrthfiotigau ac ymwrthedd
  • Iechyd a lles anifeiliaid
  • Maeth da byw
  • Gwelliant geneteg
  • Cefnogi arloesedd prosesu, a
  • Uniondeb cynnyrch.

I gael rhagor o wybodaeth am Y&D, byddwch cystal â chysylltu â HCC ar 01970 625050 neu anfonwch e-bost at info@hybucig.cymru