Skip to content
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website

Mae amaeth yn asgwrn cefn i economi a chymdeithas rhannau helaeth o Gymru. Gwerthuswyd ei werth gan nifer o brosiectau ymchwil, gan gynnwys rhain a gefnogwyd gan HCC.

Arolwg Gwaith

Darganfod y gost o waith di-dâl gan y teulu ar ffermydd gwartheg a defaid

Bob blwyddyn bydd HCC yn cyhoeddi costau cynhyrchu cig oen a chig eidion o fuches sugno. Yn draddodiadol, mae’r ffigurau hyn wedi cynnwys cost gwaith cyflog yn unig, heb unrhyw ystadegau ar gyfer gwaith di-dâl gan y teulu.

Er mwyn ceisio llenwi’r bwlch hwn yn y data, gwnaed arolwg ar y cyd ag EBLEX Cyf a QMS gyda’r bwriad o roi ffigwr ar y gost o waith gan y teulu ar ffermydd cig eidion a defaid.

Mae adroddiad llawn ar gael yma.

Diwalliant

DEFNYDDIO PROTEIN CIG I WELLA DIWALLIANT:
EI RAN MEWN RHEOLI PWYSAU’R CORFF
(Medi 2003 – Mehefin 2006)

 

Nodau

This project aimed to develop a detailed understanding of the relationship between meat protein sources and satiety (the feeling of fullness after eating). Different sources of protein were likely to affect the way people control their food intake and how they regulate their body weight.

Pam mae’n bwysig?

Mae gordewdra yng ngwledydd y Gorllewin ar gynnydd ac mae creu diet yn rhan bwysig o’r ffordd y gellid mynd i’r afael â’r broblem.

 

Sut fydd y prosiect yn gweithio?

Dewisir gwirfoddolwyr a gofynnir iddyn nhw fwyta prydau a gafodd eu creu’n ofalus ac sy’n seiliedig ar wahanol ffynonellau o brotein fel rhan o arbrawf cytbwys. Bydd y rhai sy’n cymryd rhan yn cofnodi eu teimladau o ddiwalliant mewn ffordd systematig bob hyn a hyn ar amser a gytunwyd.

 

Pwy fydd yn gwneud y gwaith?

 

Mae’r ymchwil yn cael ei wneud gan Brifysgol Brookes Rhydychen.

Noddir y prosiect ar y cyd gan HCC, EBLEX a QMS.