Skip to content
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Cafodd treftadaeth, cymeriad ac enw da unigryw Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru eu cydnabod gan y Comisiwn Ewropeaidd trwy ennill statws prin Dynodiad Daearyddol Gwarchodedig (PGI).

Visit website
Porc Blasus

Mae Cymru’n enwog am gynhyrchu Cig Oen Cymru a Chig Eidion Cymru o safon, ond ddylen ni ddim anghofio am ein porc.

Visit website
Hwb Cig Coch

Mae'r Hwb Cig Coch yn cefnogi’r rhai sy’n gweithio mewn iechyd ac addysg trwy ddarparu adnoddau gwybodaeth a dysgu manwl ynghylch cig coch a maeth, diet cytbwys, tarddiad a diogelwch bwyd, prynu, storio, paratoi a choginio cig coch.

Visit website

Mae cyfleon i ffermwyr i wella eu helw pan yn mynd â gwartheg a defaid tew i’r farchnad ar gael drwy’r Rhaglen Hyfforddi Dewis Gwartheg a Defaid.

Mae’r digwyddiadau hyfforddi hyn am ddim i holl gynhyrchwyr ac yn darparu arddangosiadau ymarferol a phrofiad go iawn mewn lladd-dy, yn asesu anifeiliaid byw drwy asesiadau o garcasau.

Ma pob digwyddiad yn cael ei gynnal mewn lladd-dy gyda hyd at dwsin o ffermwyr ar bob cwrs. Mae cyfarwyddiadau manwl ar bwyntiau trin a thrafod a ffactorau i’w hystyried pan yn dewis gwartheg a defaid i’w lladd, gan gynnwys:

  • Technegau trin a thrafod
  • Gofynion y farchnad
  • Gofynion y gadwyn gyflenwi
  • Dosbarthiad y carcas
  • GofynionTrin y Carcasau
  • Nodweddion Brid

Mae’r profiad o drin ac asesu nifer o anifeiliaid byw ac yna gallu asesu carcasau yr un anifeiliaid yn nes ymlaen yn y dydd yn darparu profiad a gwybodaeth gwych i gynhyrchwyr i’w cymryd ymaith gyda nhw a’u defnyddio adre i wella eu sgiliau dewis stoc i’r farchnad yn y dyfodol.

Mae’n hynod bwysig fod cynhyrchwyr yn symud yn nês at eu cwsmeriaid er mwyn sicrhau eu bod yn cael y mwyaf o arian â phosibl o’u stoc ac mae HCC yn awyddus i gynorthwyo’r broses hon. I ddod ar gwrs yn y dyfodol cysylltwch â HCC ar 01970 625050 neu ar info@hccmpw.org.uk

Mae nifer o gyhoeddiadau hefyd ar gael i’w lawrlwytho:

Llawlyfr Cynhyrchwyr Cig Eidion
Llawlyfr Cynhyrchwyr Cig Oen
Canllaw barnu stoc