Skip to content
HCC Trade

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Porc Blasus

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
HCC Trade

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Porc Blasus

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website

Lleihau Gwastraff

Cefndir

Prif nod y prosiect ymchwil hwn, a barhaodd am ddwy flynedd, oedd dangos sut gall gwell dealltwriaeth o’r newidiadau ocsidiol sy’n digwydd yng nghyhyrau cig eidion a chig oen rhwng cynhyrchu a manwerthu arwain at oes silff hirach a gwastraffu llai o fwyd. Hefyd, gwnaed ymchwil i ddefnyddio llai o blastig ar gyfer pacio cig. O ran gwerth, cig yw’r bwyd sy’n cael ei wastraffu fwyaf ym Mhrydain ac mae’r ffordd fwyaf cyffredin o bacio – sef pacio mewn atmosffer addasedig – yn defnyddio cryn lawer o blastig. Rhoddodd y prosiect well syniad o gost ariannol a charbon y cig sy’n cael ei wastraffu wrth iddo gael ei brosesu, ei ddosbarthu a’i fanwerthu.

Amcanion

Darganfod faint o wastraffu sy’n digwydd yn ystod y gwahanol gamau yng nghadwyni cyflenwi nodweddiadol cig eidion a chig oen – o’r pacio i’r pwynt talu mewn siopau manwerth. Amcangyfrif y costau ariannol a charbon.

Darganfod y cyfeintiau gorau o nwy a chig ar gyfer pecynnau atmosffer addasedig o ran lliw, oes silff, ocsidiad lipid a phrotein ac ymchwilio i’r defnydd o gymysgeddau nwy â llai o ocsigen. Hefyd, cyfrifo’r canlyniadau ar gyfer lleihau costau carbon mewn toriadau o gig eidion a chig oen.

Ystyried ffyrdd newydd o bacio toriadau cig eidion a chig oen, yn lle defnyddio pacio atmosffer addasedig. Cyferbynnu pacio mewn atmosffer addasedig â systemau pacio croen-gwactod (VSP) a VSP-Bloom o ran lliw, ocsidiad lipid a gwydnwch. Cyfrifo’r costau a’r arbedion.

Darganfod effeithiau newidynnau prosesu megis pH/tymheredd cyhyrau ac amser aeddfedu ar liw, ac ocsidiad lipid a phrotein. Pennu swyddogaeth fitamin E mewn cyhyrau dan amgylchiadau o’r fath a darparu mecanwaith ar gyfer gwydnwch anwythol uchel ag ocsigen/llai o freuder.
Ymchwilio i effeithiau fitamin E dietegol a seleniwm ar nodweddion oes silff cig oen, gan gynnwys lliw ocsidiad lipid ac ocsidiad protein.

Y Manteision a Ddisgwylid

Prif nod yr ymchwil oedd datblygu cyfres gynhwysfawr o ganllawiau ar gyfer diwydiant cig coch i’w alluogi i leihau gwastraff yn y gadwyn ddosbarthu fanwerth a’r canlyniadau i’r amgylchedd. Cafodd y canlyniadau eu cynnwys yn y cyngor a roddir i broseswyr a mân-werthwyr.

 

Pwy oedd yn ariannu’r prosiect?

Cafodd y prosiect ei ariannu gan DEFRA, HCC, EBLEX Cyf, QMS, ASDA, ABP Doncaster a Sealed Air Cyf.

Cyfnod y Prosiect

Dechreuodd y prosiect ym mis Ebrill 2009 a daeth i ben ym mis Medi 2011.

Adroddiad

I weld yr adroddiad terfynol, cliciwch yma