Skip to content
HCC Trade

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Porc Blasus

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
HCC Trade

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Eat Welsh Lamb & Welsh Beef

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website
Porc Blasus

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate

Visit website

Clostridium Botulinum

Dangos oes-silff ddiogel cig ffres o ran Clostridium botulinum amhroteolytig

Ar hyn o bryd mae cig ffres yn nodedig am fod yn ddiogel ac mae canllawiau’r Asiantaeth Safonau Bwyd yn argymell oes silff o hyd at 10 niwrnod i gig wedi’i bacio dan wactod ac mewn atmosffer addasedig ar dymheredd o 3°C neu ≤ 8°C. Nid yw Clostridium botulinum yn tyfu ar dymheredd o <3°C ac felly nid yw bwyd sy’n cael ei storio o dan y tymheredd hwn yn berthnasol i’r canllawiau hyn.

Yn y DG mae llawer iawn o gig yn cael ei bacio dan wactod ac ymddengys fod yr arferion cyfredol yn caniatáu ffin ddiogelwch fawr. Fodd bynnag, rhaid i unrhyw estyniad i’r oes-silff hon ddangos graddau uchel o ddiogelwch mewn perthynas â botwliaeth sy’n cael ei drosglwyddo gan fwyd.

Nod yr astudiaeth hon oedd ystyried diogelwch oes-silff o 21-28 diwrnod ar dymheredd o 3-5°C, neu 10-15 niwrnod ar dymheredd o 8-10°C ar gyfer cigoedd coch ffres mewn perthynas â thwf, a ffurfiant tocsinau gan, C. botulinum.

Gwnaed y gwaith gan y Sefydliad Ymchwil Bwyd a chafodd ei ariannu gan EBLEX, BPEX a HCC.

Mae modd gweld yr adroddiad terfynol yma.